Hanwha Document Herobanner

Bảo hiểm nhân thọ

Những điểm bạn cần phải nắm rõ

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm bảo hiểm được xây dựng nhằm bảo vệ toàn diện đối với rủi ro về con người, đồng thời bảo hiểm trách nhiệm công cộng và tai nạn cá nhân cho thành viên trong gia đình.

BẢO HIỂM CÓ KỲ HẠN

Nhằm thay thế thu nhập của người được bảo hiểm và đáp ứng các nhu cầu chi tiêu của bên thụ hưởng trong một khoảng thời gian nhất định (là thời hạn của hợp đông bảo hiểm)

BẢO HIỂM TRỌN ĐỜI

có tác dụng đáp ứng các nghĩa vụ tài chính có giá trị nhỏ hơn khi người được bảo hiểm đã nghỉ hưu, đang già đi và tiến về những năm tháng cuối cùng của cuộc đời. là sự đảm bảo chắc chắn sẽ để lại một khoản tiền nhất định cho những người thừa kế cho dù người được bảo hiểm sống lâu bao nhiêu đi chăng nữa.

CÁC SẢN PHẨM BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Các loại BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam có thể được phân loại theo những hình thức sau:-

 • Bảo hiểm Sinh Kỳ- Là chương trình Bảo hiểm nhân thọ được thiết kế dành riêng cho đối tượng khách hàng tham gia là cá nhân. Các chương trình bảo hiểm này được thiết kế với quyền lợi cố định và các phí bảo hiểm thông thường phân theo độ tuổi tham gia.

 • Bảo hiểm Tử Kỳ- Là chương trình Bảo hiểm nhân thọ dành cho tất cả các thành viên trong gia đình. Theo đó phí bảo hiểm cho nhóm gia đình sẽ được giảm đi nhờ việc phân chia rủi ro. một số gói bảo hiểm có thể cho phép các thành viên sử dụng chung quyền lợi bảo hiểm, khi quyền lợi của các thành viên còn lại bị hết hạn mức.

 • Bảo hiểm Hỗn hợp- Là các chương trình bảo hiểm dành cho nhóm người được bảo hiểm tham gia với cùng quyền lợi nhưng phí bảo hiểm có thể giống nhau hoặc phân theo độ tuổi. Đây có thể là những chương trình dành cho doanh nghiệp do vậy quyền lợi bảo hiểm có thể được thay đổi linh hoạt theo nhu cầu của doanh nghiệp và ngân sách tham gia. Việc tái tục bảo hiểm căn cứ theo tỷ lệ bồi thường chung của cả nhóm.

 • Bảo hiểm Liên kết đầu tư- Là một nhánh quyền lợi Bảo hiểm nhân thọ dành riêng cho nhu cầu chi trả các chi phí sinh đẻ tại các bệnh viện công, tư nhân và quốc tế. Thông thường khách hàng phải đáp ứng điều khoản thời gian chờ bảo hiểm thai sản thường là 270 ngày chờ sinh đẻ. Tuy nhiên đối với một số đơn bảo hiểm cá nhân thì thời gian chờ để cấn bầu là 12 tháng, do vậy để được hưởng quyền lợi này khách hàng phải tham gia tối thiểu 2 năm.

 • Bảo hiểm Hưu trí tự nguyện- Đây là nhóm sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho khách hàng quan tâm tới bệnh ung thư và các bệnh hiểm nghèo.

Những điểm Bảo hiểm nhân thọ không chi trả?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và người được bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ trả số tiền bảo đảm khi người được bảo hiểm trả phí bảo hiểm thường xuyên. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra trong trường hợp xảy ra sự kiện được bảo hiểm. Tuy nhiên, không phải tất cả các tình huống đều được bảo hiểm trong một chương trình bảo hiểm nhân thọ. Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ điều tra trong trường hợp cái chết bất thường của một chủ hợp đồng. Số tiền bảo đảm không được thanh toán nếu xảy ra tử vong vì bất kỳ lý do nào dưới đây-

 • do lỗi cố ý của người tham gia bảo hiểm hoặc người được hưởng quyền lợi bảo hiểm (khi việc chi trả quyền lợi bảo hiểm đem lại lợi ích cho những người nói trên mà bản thân họ có lỗi cố ý gây ra thiệt hại hoặc rủi ro sự kiện bảo hiểm) như tự tử, đánh nhau (không phải phòng vệ chính đáng), vi phạm pháp luật, không tuân thủ uống thuốc theo đơn chỉ định của bác sĩ
 • Thiệt hại được bảo hiểm xảy ra mang tính chất thảm họa gây ra bởi động đất, sóng thần, núi lửa phun, chiến tranh, đình công, bạo động bạo loạn
 • Bất kỳ tổn thương nào của Người Được Bảo Hiểm khi vi phạm pháp luật hoặc cố tình cản trở hoặc chống lại việc truy bắt của người thi hành pháp luật, hoặc do hậu quả trực tiếp hoặc gián tiếp của các hành vi chạy xe quá tốc độ hoặc uống rượu bia vượt trên quá mức quy định khi tham gia giao thông theo luật giao thông hiện hành;
 • DTham gia các hoạt động thể thao chuyên nghiệp hoặc có các hoạt động có tính chất nguy hiểm
 • Do bệnh đã có từ trước, Bệnh Có Sẵn, loại trừ các trường hợp đã khai trên đơn yêu cầu bảo hiểm và được Công ty chấp thuận
 • Các khiếm khuyết hoặc bệnh bẩm sinh…

Thông thường bạn cần phải tìm hiểu kỹ theo Quy tắc bảo hiểm được đính kèm hợp đồng, sẽ liệt kê các điểm loại trừ này trước khi tham gia

Tầm quan trọng của Bảo hiểm nhân thọ

Tham gia chương trình Bảo hiểm nhân thọ là thật sự quan trọng theo một số lý do chính như sau:

 • Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn tiết kiệm và bảo vệ tài chính cho bạn và người thân. Đây là một hình thức phù hợp để bảo vệ bạn về mặt tài chính và chăm sóc các kế hoạch tương lai của bạn như giáo dục trẻ em, kết hôn, nghỉ hưu, v.v. Bạn nhận được lợi ích kép của tiết kiệm cũng như bảo vệ
 • Các công ty bảo hiểm nhân thọ cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phù hợp cho các giai đoạn khác nhau của cuộc sống. Mỗi cá nhân hay gia đình có những mục tiêu nhất định đòi hỏi phải lập kế hoạch kỹ lưỡng. Những mục tiêu này có thể bao gồm lập kế hoạch cho giáo dục của con bạn, mua nhà, kế hoạch nghỉ hưu, v.v. Lời khuyên bạn nên tham gia trước năm 35 tuổi.
 • Ưu điểm chính và quan trọng nhất của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là cung cấp bảo vệ cho bạn hay người thụ hưởng trong trường hợp có sự cố không may. Đặc biệt trong tình huống người trụ cột trong gia đình gặp một sự kiện không may. Sản phẩm sẽ phát huy các tính năng phòng vệ đầy đủ.
 • Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định: Lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là khoản lãi mà cá nhân nhận được theo hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ của các doanh nghiệp bảo hiểm.

Những quyền lợi được bảo hiểm?

Bảo hiểm nhân thọ cung cấp tại Việt Nam thông thường bao gồm quyền lợi sau:

 • Sống đến một độ tuổi nhất định (hết hạn hợp đồng hoặc đến độ tuổi được nhận số tiền bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm);.
 • Chết trong thời hạn bảo hiểm;
 • Thương tật xảy ra trong thời hạn bảo hiểm (bao gồm thương tật toàn bộ vĩnh viễn và thương tật bộ phận vĩnh viễn);
 • Ốm đau, nằm viện, phẫu thuật, ….

Ý nghĩa của Bảo hiểm nhân thọ đối với cá nhân và gia đình:

 • Nhằm khắc phục những khó khăn về tài chính khi gặp rủi ro. Khi một người trụ cột trong gia đình bị tai nạn dẫn đến thương tật hoặc chết, bản thân người đó hoặc những người sống phụ thuộc sẽ rơi vào tình trạng khó khăn về mặt tài chính.
 • Trạng thái an toàn về tinh thần, giảm bớt sự lo âu trước rủi ro, bất trắc cho người được bảo hiểm..
 • giúp cho những người tham gia có thể tích lũy cho những kế hoạch tương lai, như để dành tiền cho con đi học, cho con một số vốn để vào đời, hoặc có thể tiết kiệm tiền để mua xe, mua nhà, vui hưởng cuộc sống sau khi về hưu…

So sánh Bảo hiểm nhân thọ nào tốt nhất?

Một vài yếu tố bạn cần cân nhắc khi lựa chọn một gói Bảo hiểm nhân thọ như sau-

 • Ngân sách- Bạn cần xác định ngân sách chi trả cho gói bảo hiểm dành cho các nhân và gia đình để lựa chọn nên tham gia nhà bảo hiểm nào cho phù hợp.

 • Đồng chi trả- Các đơn Bảo hiểm nhân thọ đang cung cấp trên thị trường sẽ có thể áp dụng đồng chi trả theo quyền lợi bảo hiểm hay theo nhóm độ tuổi có nguy cơ chi trả bồi thường cao hơn Tỷ lệ % sẽ được công ty bảo hiểm và Người được bảo hiểm cùng thanh toán dựa trên số tiền được đồng ý thanh toán bồi thường bảo hiểm.

 • Quyền lợi viện phí ngày- Là quyền lợi bảo hiểm được xác định trong quyền lợi điều trị nội trú, xác định hạn mức tối đa được chi trả cho một ngày nằm viện bao gồm các chi phí viện phí như tiền khám bệnh, thuốc, chụp X-ray….

 • Hạn mức bảo hiểm cho 1 lần khám ngoại trú- Đây là rủi ro thường xảy ra và Người được bảo hiểm sẽ quan tâm đến việc số tiền này có đáp ứng được chi phí khám bệnh, tiền thuốc điều trị hay không. .

 • Quy trình bồi thường- Việc giải quyết bồi thường là một trong những yếu tố quan trọng khi tham gia bảo hiểm vì khách hàng mong muốn nhận được sự phục vụ tốt nhất từ công ty bảo hiểm khi có sự cố xảy ra. Thông thường thời gian giải quyết sẽ là từ 10- 15 ngày làm việc.

 • So sánh Bảo hiểm nhân thọ- Trước khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ, bạn nên sử dụng hệ thống tính phí và so sánh thông minh từ đơn vị trung gian như eBaohiem để đảm bảo có được chương trình bảo hiểm phù hợp và phí bảo hiểm tốt nhất.