Bao Hiem O To Bao Viet

Bảo hiểm Ô tô là gì ?

Bạn cần biết về bảo hiểm xe ô tô bắt buộc và tự nguyện

Bảo hiểm Ô TÔ Là hợp đồng giữa người được bảo hiểm và công ty bảo hiểm. Khi bạn đồng ý thanh toán phí bảo hiểm và công ty bảo hiểm đồng ý sẽ chi trả bồi thường cho những tổn thất phát sinh thiệt hại về xe ô tô thuộc phạm vi bảo hiểm. Thông thường đơn bảo hiểm sẽ bảo vệ cho những rủi ro thiệt hại về vật chất; các trách nhiệm phát sinh đối với bên thứ ba; Tổn thất về người ngồi trên xe.

BẢO HIỂM Ô TÔ BẮT BUỘC

Bảo hiểm bắt buộc là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bên thứ ba mà chủ xe phải tham gia để bảo vệ cho những thiệt hại về vật chất và tổn thất về người khi gây ra cho bên thứ ba. Khi tham gia giao thông, chủ xe không xuất trình được loại bảo hiểm này sẽ bị phạt tiền.

BẢO HIỂM Ô TÔ TỰ NGUYỆN

Bảo hiểm tự nguyện là các sản phẩm bảo hiểm mà chủ xe tham gia nhằm mục tiêu bảo vệ cho tài sản và con người của chủ xe ô tô. Đơn bảo hiểm sẽ bao gồm bảo hiểm vật chất thân vỏ; bảo hiểm tai nạn lái phụ xe; bảo hiểm trách nhiệm hàng hóa chuyên chở.

CÁC SẢN PHẨM BẢO HIỂM Ô TÔ

Các loại Bảo hiểm xe cơ giới tại Việt Nam

Bảo hiểm Ô tô ở Việt Nam có thể được phân loại theo những hình thức sau:-

 • Bảo hiểm trách nhiệm bên thứ ba Là chương trình Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đền bù cho những tổn thất về người và thiệt hại về tài sản của bên thứ ba. Bao gồm Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện.

 • Bảo hiểm vật chất thân vỏ Là chương trình Bảo hiểm Ô tô bảo vệ cho những thiệt hại tổn thất của xe ô tô với những rủi ro nhưng đâm va, hỏng hóc hay mất cắp toàn bộ xe. Thông thường khách hàng sẽ lựa chọn mua bổ sung thêm các điều khoản bảo hiểm bổ sung như: Lựa chọn cơ sở sửa chữa; Bảo hiểm thủy kích; Bảo hiểm thay thế mới phụ tùng: Bảo hiểm mất cắp bộ phận.

 • Bảo hiểm tai nạn lái, phụ xe và người ngồi trên xe Là các chương trình bảo hiểm dành Người ngối trên xe với việc chi trả bồi thường trong trường hợp tử vong, hoặc thương tật bộ phận. Trường hợp tử vong sẽ chi trả 100% số tiền bảo hiểm và chi trả theo tỷ lệ % trong trường hợp thương tổn bộ phận theo bảng tỷ lệ thương tật đã được quy định theo đơn bảo hiểm.

 • Bảo hiểm trách nhiệm đối với hàng hóa Đây là loại bảo hiểm thường được các tổ chức, cá nhân có ngành nghề kinh doanh, vận chuyển hàng hóa. Đơn bảo hiểm ỗ trợ cho chủ xe khi xảy ra tai nạn, sự cố làm hư hại, hỏng hóc hàng hóa, do các tác nhân bên ngoài khác như sạt lở đất, bão lũ,… trong quá trình vận chuyển hành hóa ở trên xe.

Tầm quan trọng của Bảo hiểm Ô tô

Đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, văn bản Luật tại Việt Nam đã quy định:

 • Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.
 • Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016, Số tiền bảo hiểm được quy định Về người: 100 triệu đồng/người/ vụ; Về tài sản: 100 triệu đồng/vụ
 • Bảo vệ cho bản thân và gia đình khi không may gặp sự cố đâm va với người thứ ba.
 • Đáp ứng mục tiêu nhân đạo của toàn xã hội khi có sự cố giao thông có sự tham gia của các công ty bảo hiểm khắc phục tổn thất.

Đối với bảo hiểm tự nguyện

 • Bảo vệ thiệt hại tổn thất cho xe ô tô của bạn khi tham gia giao thông với các tổn thất như đâm, va, hỏa hoạn
 • Là một khoản đền bù về tài chính cho bạn để sửa chưa, thay thế khôi phục xe về nguyên trạng.
 • An tâm lưu thông trên đường, tự tin sau tay lái

Những quyền lợi được bảo hiểm?

Bảo hiểm vật chất Ô tô cung cấp tại Việt Nam thông thường bảo hiểm trong trường hợp sau:

 • Đâm va, lật đổ; Hỏa hoạn, cháy nổ; Tai nạn bất ngờ; Tai họa bất khả kháng – Bão, Lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá.
 • Mất cắp toàn bộ xe – xe bị trộm cắp, xe bị cướp, bị cưỡng đoạt.
 • Chi phí sửa chữa lớn hơn 75% – Chi phí khám và điều trị ngoại trú, không lưu viện.

Giá trị bảo hiểm: Giá trị bảo hiểm (số tiền bảo hiểm) là số tiền mà chủ xe yêu cầu công ty bảo hiểm cho chiếc xe của mình

Bồi thường tổn thất:

 • Trong quá trình sửa chữa, khắc phục xe được bảo hiểm, nếu phải thay mới bộ phận thì mọi chi phí cho việc thay thế bộ phận đó sẽ được khấu trừ một tỷ lệ khấu hao tương ứng với mức độ hao mòn của bộ phận đó vào ngay trước thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm khi tính toán bồi thường
 • Nếu xe tham gia bảo hiểm với số tiền bảo hiểm bằng hoặc cao hơn giá trị thực tế của xe tại thời điểm tham gia bảo hiểm thì tính toán bồi thường trên cơ sở chi phí sửa chữa, thay thế.
 • Trường hợp xe tham gia bảo hiểm với số tiền bảo hiểm dưới giá trị thực tế tại thời điểm tham gia bảo hiểm thì tính toán bồi thường sẽ được tính theo tỷ lệ giữa số tiền tham gia bảo hiểm với giá trị thực tế của xe tại thời điểm tham gia bảo hiểm.

Làm sao lựa chọn gói Bảo hiểm tốt nhất ?

Một vài yếu tố bạn cần cân nhắc khi lựa chọn một gói Bảo hiểm Ô tô như sau-

 • Ngân sách- Bạn cần xác định ngân sách chi trả cho gói bảo hiểm dành cho xe ô tô để lựa chọn nên tham gia nhà bảo hiểm nào cho phù hợp.

 • Mức miễn thường – Các đơn Bảo hiểm Ô tô đang cung cấp trên thị trường sẽ có thể áp dụng Bảo hiểm miễn thường có khấu trừ (mức khấu trừ ) hoặc bảo hiểm mức miễn thường không khấu từ Đây là số tiền được xác định mà chủ xe có thể phải thanh toán khi sự cố bồi thường xảy ra.

 • gói bảo hiểm ô tô toàn diện – Để có sự phòng vệ toàn diện hơn, bạn nên tìm đến các gói bảo hiểm ô tô toàn diện, bao gồm những quyền lợi như được chi trả toàn bộ chi phí vật chất, thân vỏ xe và bảo hiểm vật chất thân vỏ; bảo hiểm người ngồi trên xe

 • Danh sách Gara bảo lãnh – Tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm mà hệ thống gara được bảo lãnh là nhiều hay ít. Có những địa bàn hay tỉnh thành phố mà công ty bảo hiểm không liên kết với gara thì khách hàng sẽ gặp khó khăn hơn khi sửa chữa, phải thanh toán tiền trước và đồi bảo hiểm sau.

 • Quy trình bồi thường- Việc giải quyết bồi thường là một trong những yếu tố quan trọng khi tham gia bảo hiểm vì khách hàng mong muốn nhận được sự phục vụ tốt nhất từ công ty bảo hiểm khi có sự cố xảy ra. Thông thường thời gian giải quyết sẽ là từ 10- 15 ngày làm việc.

 • So sánh Bảo hiểm Ô tô- Trước khi tham gia Bảo hiểm Ô tô, bạn nên sử dụng hệ thống tính phí và so sánh thông minh từ đơn vị trung gian như eBaohiem để đảm bảo có được chương trình bảo hiểm phù hợp và phí bảo hiểm tốt nhất.